Phân loại rác thải là hành động phân loại, sắp xếp riêng từng loại rác thải sau khi sử dụng. Rác thải sinh hoạt thường được phân thành những loại sau:

1.Rác thải có thể tái chế – là rác thải có thể sử dụng lại được như chai lọ nhựa, lon nhôm….
2. Rác thải không thể tái chế – Là rác thải không thể tái sử dụng được như thức ăn thừa, vỏ chai vỡ, mảnh sành….

Trong nội dung này công ty Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt sẽ chỉ rõ tầm quan trọng việc phân loại rác, xử lý rác ….

Rác thải là gì?

Rác thải là những chất, những vật mà con người không sử dụng nữa và thải ra môi trường xung quanh như các loại thức ăn thừa, phế liệu, giấy, đồ đạc, bao bì ni lông…

Rác thải được phân loại như sau:

– Theo nguồn gốc phát sinh (có 06 loại):

+ Rác thải từ môi trường sinh hoạt: rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế.

+ Rác thải nông nghiệp

+ Rác thải xây dựng

+ Rác thải y tế: chất thải lây nhiễm, vật sắc nhọn, chất thải từ phòng thí nghiệm, dược phẩm, bệnh phẩm.

+ Rác thải công nghiệp

+ Rác thải văn phòng

– Phân loại theo mức độ nguy hiểm:

+ Rác thải nguy hại

+ Rác thải không nguy hại

Các loại rác thải này được thải ra từ sinh hoạt của con người, từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và có ảnh hưởng lớn đến môi trường sống xung quanh con người nếu không được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Vì thế, rác thải hiện hữu ở xung quanh mỗi người, không phân biệt bất kỳ nơi đâu từ thành thị đến nông thôn, từ trong nhà ra đến ngõ… Và trong tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nếu rác thải không được thu gom, không được áp dụng cách phân loại rác thải và xử lý khoa học thì môi trường sẽ bị tàn phá nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người.

Phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải

Phương pháp phân loại rác tại nguồn

Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình.

Cách nhận biết như sau:
– Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
– Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…), các loại nhựa (vỏ chai, đồ nhựa gia dụng)…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.

Vì sao phải phân loại rác tại nguồn

– Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường;
– Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Phân loại rác thải đúng cách

Rác thải sinh hoạt được chia làm ba loại là rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Rác hữu cơ là những loại hoa quả, thức ăn thừa, lá cây, rau… bị hỏng và không có nhu cầu sử dụng thì bạn nên bỏ riêng chúng ra một túi riêng. Những loại rác này sẽ được bỏ riêng vào một nơi để xử lý trở thành phân bón cho cây trái.

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng và cũng không thể tái chế được như các túi nilon, vật liệu xây dựng, đồ cao su, cốc thủy tinh vỡ… Những đồ chỉ dùng duy nhất một lần như hộp xốp, túi nilon khi chôn vùi dưới lớp đất sâu thì phải mất gần 400 – 600 năm mới phân hủy hết. Nếu chúng bị thả trôi xuống đại dương sẽ khiến các sinh vật biển ăn phải và chết.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ vật không có khả năng tái chế. Thay vào đó hãy tích cực dùng những loại túi nilon tự phân hủy, hoặc đựng thức ăn trong những chiếc hộp dùng nhiều lần… cũng là một cách góp phần bảo vệ môi trường sống.

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Rác tái chế là những loại rác khó phân hủy nhưng có thể được quay lại sử dụng như giấy phế liệu, vỏ hộp, chai nhựa, ghế nhựa, quần áo cũ… Thay vì tùy tiện vứt chúng vào thùng rác, bạn hãy bỏ ra một chiếc túi riêng và thu gom lại bán đồng nát. Việc này vừa tạo ra nguồn thu nhập nho nhỏ vừa là hành động thiết thực chống ô nhiễm môi trường. Đối với những loại quần áo cũ nếu không có nhu cầu sử dụng thì bạn hãy thu gom lại và đem đi tặng cho các em nhỏ vùng cao nhé.

Các công ty thu mua phế liệu đặc biệt là Phát Thành Đạt sẽ giúp các bạn biến các loai phế liệu sắt thép, phế liệu giấy, thu mua phế liệu nhựa … Thành tiền.

Các phương pháp xử lý rác thải bạn nên biết

Chôn lấp hợp vệ sinh

Phân loại rác thải

Mỗi một địa bàn sẽ có khu chôn lấp vệ sinh riêng, rác thải được rải thành từng lớp, san ủi và phun thuốc, hóa chất để tăng tính hiệu quả, kích thích quá trình tự phân hủy. Tiếp theo là rắc vôi, lấp đất và san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian và diện tích đất nên chỉ phù hợp với những nước chưa áp dụng công nghệ

Thiêu đốt

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Nếu không có nhiều diện tích đất chôn lấp thì thiêu đốt trong nhiệt độ cao từ 1.000 – 1.100 độ C trước khi thải ra môi trường là cách tốt nhất. Tại các nước tiên tiến, rác thải sau khi bị thiêu đốt có thể được tận dụng để phát điện. Tuy nhiên việc đầu tư chi phí cho nhà máy rất lớn nên nước ta chưa phát triển nhiều về cách thức này.

Chế biến rác thải thành compost

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Có hai hình thức chế biến rác thải là tập trung và hộ gia đình. Đối với hình thức chế biến tập trung, rác sẽ được phân loại riêng và nghiền, ủ tạo phân vi sinh phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp. Nhưng vì chi phí cao và yêu cầu vốn lớn nên quy mô này không phát triển nhiều ở nước ta. Hầu hết các gia đình ở nông thôn Việt Nam đều áp dụng hình thức chế biến rác thải thành phân compost theo quy mô nhỏ. Rác hữu cơ sau quá trình phân hủy sẽ tạo ra phân compost có tác dụng làm thức ăn cho cây trồng và giữ độ phì nhiêu cho đất.

Trên đây là những thông tin cụ thể về việc phân loại rác cũng như các cách xử lý rác thải phổ biến nhất hiện nay, bạn hãy áp dụng ngay vào đời sống thực tế để bảo vệ môi trường sống của mình nhé.Chia sẻ